Home An ninh biển đảo TQ xây dựng trái phép ở Hoàng Sa

TQ xây dựng trái phép ở Hoàng Sa

by admin

Trang mạng của đài truyền hình GMA (Philippines) đưa tin, TQ đã hoàn tất xây dựng đường băng cho máy bay quân sự trên đảo Phú Lâm ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền VN.

Đường băng quân sự ở Hoàng Sa

TQ đang đẩy mạnh công việc xây dựng ở cái gọi là Tam Sa. Ảnh: CNA

 

GMA cho hay, Tân Hoa Xã cho biết thông tin trên, rằng đường băng này trải dài khắp đảo Phú Lâm.

Đây là động thái mới nhất của Bắc Kinh nhằm khẳng định quyền kiểm soát với khu vực vào thời điểm hai năm sau khi họ đơn phương lập ra cái gọi là “thành phố Tam Sa” trên đảo Phú Lâm với mưu đồ quản lý hầu hết Biển Đông.

Tân Hoa xã đưa ra không nhiều chi tiết về đường băng nói trên, nhưng nói, nó dài 2.000m và ám chỉ sẽ được sử dụng cho quân sự. “Với việc hoàn tất và tiếp tục nâng cấp đường băng trên đảo Vĩnh Hưng (cách TQ gọi đảo Phú Lâm), máy bay quân sự có thể hạ cánh ở Tây Sa và từ đó cải thiện đáng kể các khả năng phòng thủ của TQ ở Tây Sa và Nam Sa (cách TQ gọi quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của VN), hãng này cho biết.

Những hình ảnh đăng tải cho thấy xung quanh đường băng vẫn có các cần cẩu xây dựng. Trước đó, TQ đã xây dựng một trường học ở đảo Phú Lâm cho 40 trẻ em là con em của những người làm việc trên đảo. Các phương tiện truyền thông nội địa TQ đưa tin, cái gọi là Tam Sa còn có một tiền đồn quân sự và năm nay bắt đầu thiết lập hệ thống tuần tra để góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia. Việc mở rộng cơ sở hạ tầng và du lịch vẫn đang được tiến hành.

VN có chủ quyền lâu đời và không thể chối cãi đối với quần đảo Hoàng Sa, đơn vị hành chính thuộc thành phố Đà Nẵng. Bộ Ngoại giao VN đã nhiều lần lên tiếng phản đối các hành vi xâm phạm chủ quyền của phía TQ tại quần đảo này.

“Trung Quốc xây căn cứ phi pháp ở Chữ Thập uy hiếp trực tiếp Cam Ranh”

Kế hoạch xây đảo nhân tạo (phi pháp) ở Chữ Thập nếu thành công, chỉ 10 đến 15 năm nữa cục diện Biển Đông sẽ thay đổi toàn bộ.

Lực lượng quân sự Trung Quốc đồn trú bất hợp pháp trên công sự nhà nổi trái phép ở đá Chữ Thập, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Giới phân tích Trung Quốc nói rằng, thủ đoạn duy nhất để Bắc Kinh “giải quyết” vấn đề Biển Đông, đánh chiếm Trường Sa là sử dụng căn cứ quân sự (xây dựng bất hợp pháp) trên đá Vành Khăn và đá Chữ Thập mà Trung Quốc đang đẩy mạnh đắp nền xây đảo nhân tạo. Kế hoạch xây đảo nhân tạo (phi pháp) ở Chữ Thập nếu thành công, chỉ 10 đến 15 năm nữa cục diện Biển Đông sẽ thay đổi toàn bộ.

Mục bình luận quân sự của tờ Sina nhận định, thập niên 50, 60 của thế kỷ trước thực lực hải quân Đài Loan khá hơn Trung Quốc. Nhưng hải quân Đài Loan ngoài việc chiếm đóng (bất hợp pháp) đảo Ba Bình thì chẳng có “chí hướng” gì lớn nên “các đảo ở Trường Sa mới bị 4 nước ven Biển Đông chiếm đóng”?!

Sang thập niên 70 cán cân thực lực hải quân 2 bờ nghiêng về Bắc Kinh, những năm 80 hải quân Trung Quốc đã hình thành ưu thế vượt trội rõ rệt và sự mất cân bằng trong tương quan lực lượng hải quân 2 bờ eo biển Đài Loan ngày càng lớn. Truyền thông Trung Quốc ví von, đảo Ba Bình đối với Đài Loan như miếng sườn gà, ăn thì không ngon vứt đi thì tiếc.

Hình ảnh Trung Quốc đắp đất phong nền xây đảo nhân tạo trái phép tại đá Gạc Ma, Trường Sa được trang Sina đăng tải.

Do sự khác biệt về ý thức hệ với Bắc Kinh và quan hệ đồng minh với Mỹ, Nhật, Đài Loan sẽ không nhường đảo Ba Bình cho Trung Quốc, càng không hợp tác với Bắc Kinh trong cái gọi là “chủ quyền” ở Biển Đông. Truyền thông Trung Quốc cho rằng cách “giải quyết” duy nhất với Bắc Kinh là phong nền đắp đất, biến đá thành đảo để xây dựng căn cứ quân sự (bất hợp pháp) ở Trường Sa. Trong đó, đá Chữ Thập và đá Vành Khăn có giá trị quân sự cao nhất.

Phân tích trên bình luận quân sự của Sina cho rằng vấn đề Biển Đông ngày nay Bắc Kinh chỉ có thể dựa vào sức mình và quên đảo Ba Bình đi, Đài Loan không bị bức phải rút khỏi Trường Sa đã là may lắm rồi.

Theo giới phân tích Trung Quốc, mặc dù đại bộ phận đảo, đá và rặng san hô ở quần đảo Trường San nằm dưới sự kiểm soát của Việt Nam và Philippines, nhưng tham vọng “chiến lược cốt lõi” của Bắc Kinh ở Biển Đông không phải đá và đảo, mà là biển nên Trung Quốc cần có một trung tâm quân sự ở Trường Sa. Đảo nhân tạo vì thế có ý nghĩa quan trọng không phải nghĩ bàn.

Diễn đàn này gợi ý cho Bắc Kinh mở rộng căn cứ quân sự (bất hợp pháp) trên đá Vành Khăn thành địa điểm đồn trú thường xuyên cho 5000 quân và mở trung tâm chỉ huy nghề cá của Trung Quốc ở Biển Đông, đưa “ngư dân” ra nuôi trồng trong các đầm phá trong lòng bãi đá này.

Đá Chữ Thập còn có giá trị gấp nhiều lần Vành Khăn ở chỗ nó cách cảng Cam Ranh của Việt Nam chỉ khoảng 600, 700 km và rất phù hợp cho việc xây dựng căn cứ quân sự. Vì vậy Bắc Kinh tất sẽ phải bất chấp mọi giá để biến bãi đá này thành 1 đảo nhân tạo lớn và xây dựng 1 căn cứ quân sự tổng hợp và sẽ trực tiếp uy hiếp cảng Cam Ranh của Việt Nam?!

Những bình luận quân sự trên báo chí Trung Quốc, Đài Loan về vấn đề Biển Đông tuy sặc mùi hiếu chiến và khiêu khích, nhưng cũng không thể xem thường khi trên thực địa Trung Quốc và Đài Loan đang đẩy mạnh các hoạt động xây dựng bất hợp pháp, Việt Nam cần hết sức cảnh giác và có phương án đối phó phù hợp .

 

Tân Hoa xã cho biết Trung Quốc đã điều tàu “Khoa học số 1” thực hiện việc lắp đặt số phao này. “Số phao trên sẽ cung cấp những dữ liệu thống kê khoa học quan trọng về sự luân chuyển và môi trường ở biển”- ông Hồ Đôn Tân, học giả ở viện Khoa học Trung Quốc xác nhận.

Bắc Kinh thường xung đột với các nước xung quanh khu vực biển Hoa Đông và biển Đông về vấn đề chủ quyền lãnh thổ. Hiện nay, hải quân Trung Quốc đang bành trướng ra Thái Bình Dương bằng vỏ bọc “hạm đội nghiên cứu” này, gây thêm căng thẳng cho khu vực.

Giới chuyên gia cho rằng Trung Quốc đang hành động nhằm củng cố “sự hợp pháp” trong tuyên bố đòi chủ quyền của mình trong các vùng biển tranh chấp dù trên thực tế hành vi này hết sức phi lý.

(Theo GDVN, VNN, TT)

Related Articles

Leave a Comment