Home Biển quốc tế Trung Quốc mất vị trí thống trị về đất hiếm vì ai?

Trung Quốc mất vị trí thống trị về đất hiếm vì ai?

by admin

Trung Quốc có khả năng mất vị trí thống trị thị trường xuất khấu đất hiếm trên toàn cầu bởi nguồn đất hiếm có ở Triều Tiên, Nhật Bản và Việt Nam.

Thông tin trên báo Kiến thức cho biết, với trữ lượng lớn hơn gấp 6 lần so với của Trung Quốc, mỏ kim loại đất hiếm vẫn chưa được xác minh có giúp Triều Tiên xoay chuyển vị thế.

Trang tin Voice of America trích dẫn kết quả cuộc nghiên cứu địa chất của công ty tư nhân Anh là SRE Minerals Limited. 

Theo đó, ở mỏ này, Triều Tiên có thể sở hữu khoảng 216 tấn trữ lượng hợp chất đất hiếm, kim loại được dùng nhiều trong các thiết bị điện tử công nghệ cao như điện thoại thông minh hay các ti vi độ nét cao.

Nếu các thông tin trên được xác nhận, phát hiện này sẽ phần nào khiến vị thế của Trung Quốc bị lung lay bởi hiện nay nước này thống trị thị trường xuất khấu đất hiếm trên toàn cầu với 90% thị phần.

Công ty SRE Minerals Limited còn liên doanh với doanh nghiệp nhà nước Natural Resources Trading Corporation của Triều Tiên để khai thác mỏ đất này trong thời hạn 25 năm. Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích nghi ngờ trữ lượng của mỏ này. 

Cơ quan Điều tra Địa chất Mỹ cho hay, họ chưa có các thông tin tin cậy để đưa ra bất cứ bình luận nào về phát hiện này. 

Dù vậy, trong trường hợp, thông tin trên là chính xác, Triều Tiên sẽ đe dọa tới vị trí thống trị của nước láng giềng lâu năm Trung Quốc khi trực tiếp là đối thủ cạnh tranh trong việc xuất khấu đất hiếm.

Không chỉ Triều Tiên mà Việt Nam, Nhật Bản cũng là các nước có tiềm năng lớn về đất hiếm.

Báo Petro Times đưa tin hôm 15/7/2013, ở Việt Nam nguồn tài nguyên đất hiếm được đánh giá có trữ lượng 11 triệu tấn và dự báo là 22 triệu tấn, phân bố chủ yếu ở miền Tây Bắc, gồm các vùng Nậm Xe, Đông Pao, Mường Hum và Yên Bái. Tuy nhiên công nghệ khai thác còn lạc hậu, nước ta chưa khai thác hết giá trị của đất hiếm.

Năm 2010, Việt Nam được đánh giá là nước có trữ lượng đất hiếm thứ ba thế giới.

Năm 1990, cơ quan chức năng đã tiến hành thăm dò các mỏ Đông Pao, Bắc Nậm Xe, Nam Nậm Xe. Kết quả cho thấy, tổng trữ lượng cấp B khoảng 5.680 tấn và cấp C1 khoảng 2,1 triệu tấn; cấp C2 khoảng 7,7 triệu tấn.

Tuy nhiên, tổng trữ lượng đất hiếm khai thác có lãi (theo tiêu chuẩn đánh giá của Liên hợp quốc) thuộc cấp R-1-E (được thăm dò ở mức chi tiết và nếu khai thác phải có lãi) của VN chỉ có khoảng 1 triệu tấn.

Trong khi đó, trang tin Khoa học đưa tin ngày 25/3/2013, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tìm thấy một nguồn đất hiếm khổng lồ dưới đáy biển Thái Bình Dương, với độ tập trung của loại khoáng sản quý này trong đất cao gấp 30 lần so với mỏ Trung Quốc.

Các mẫu bùn, được thu thập từ đáy đại dương ở vùng biển gần đảo Minamitori, cách thủ đô Tokyo khoảng 2.000km về phía đông nam, có chứa lượng đất hiếm cao gấp 10 lần so với mẫu lấy lên từ đáy biển ở Hawaii, các nhà khoa học cho hay.

Ngoài ra, độ tập trung của đất hiếm lẫn trong bùn ở dưới đáy biển trong lãnh hải của Nhật cao gấp 20-30 lần so với mức độ của các mỏ khai thác tại Trung Quốc.

Các nhà khoa học Nhật cũng ước tính lượng trữ lượng đất hiếm dưới đáy biển đạt khoảng 6,8 triệu tấn, đủ cho Nhật Bản sử dụng trong vòng 220-230 năm.

Các nhà phân tích cho hay việc Nhật bản phát hiện một trữ lượng đất hiếm có thể thách thức vị thế thống trị của Trung Quốc, nếu việc khai thác đất hiếm từ đáy biển có thể thực hiện được.

(Theo Tin tức 24h)

Related Articles

Leave a Comment