Home Sự kiện Trung úy Hải quân hy sinh cứu tàu ở Trường Sa

Trung úy Hải quân hy sinh cứu tàu ở Trường Sa

by admin

Vì sự sống của con tàu HQ – 626, Trung úy Đinh Văn Nam, SN 1981, Lữ đoàn 125 Hải quân đã anh dũng hy sinh khi đang thực hiện nhiệm vụ của mình.

Trung úy Đinh Văn Nam hy sinh để cứu tàu. Ảnh: Tuấn Cường.

6 giờ sáng, ngày 16/10/2013, chấp hành lệnh của Sở chỉ huy phía trước Vùng 2 Hải quân, một tổ chiến sĩ tàu HQ – 957 được giao nhiệm vụ làm dây để kéo tàu HQ – 626 đang bị mắc cạn trên bãi san hô ngầm tại đảo Phan Vinh B. Để làm được dây kéo nối giữa hai tàu và tăng lực cố định cho tàu HQ – 957, các chiến sĩ phải dùng thêm một dây cố định để giữ dây kéo.

Đây là loại dây có độ bền, không ngấm nước, phi 40, có tác dụng tăng cường lực “định vị” cho tàu HQ-957. Đúng lúc đó, một con sóng ngầm dềnh mạnh cộng với nước chảy xiết làm cho tàu HQ-957 có nguy cơ dạt lên bãi cạn. Lệnh thuyền trưởng tàu HQ-957 khẩn cấp từ đài chỉ huy “chặt dây cố định khẩn cấp”.

Nghe mệnh lệnh của thuyền trưởng, nhanh như cắt, Nam chộp dao chạy đến dùng sức chặt đứt dây cố định. “Phật”. Dây cố định đứt bất ngờ quật vào ngực Nam làm anh ngã xuống biển. Dù được y sĩ trên tàu HQ – 935 của Vùng 2 Hải quân đang làm nhiệm vụ tại đó cấp cứu khẩn cấp nhưng do dây cố định quá căng, lực đập quá mạnh, Nam bị gãy tay phải, vùng ngực chấn thương nặng, tim ngừng đập.

Đinh Văn Nam hy sinh khi đang trên đường trở về đất liền sau 80 ngày đêm làm nhiệm vụ ở Trường Sa và thềm lục địa cùng đồng đội. Tàu HQ – 957 đang trên hải trình chưa cập bến thì nhận được mệnh lệnh hành quân khẩn cấp đến bãi cạn đảo Phan Vinh B để cứu hộ tàu HQ – 626 của Vùng 2 Hải quân mắc cạn tại đây.

Người vợ trẻ Đinh Thị Xoa, 28 tuổi nói trong nước mắt: “Vợ chồng em mới có một cháu gái 20 tháng tuổi. Chúng em dự định năm 2015 sẽ sinh thêm con. Giờ con gái chưa biết gọi bố, vậy mà anh ấy đã đi xa mãi”.

Đại tá Trần Thanh Tâm, Chính ủy Lữ đoàn 125 chia sẻ: “Nam là người nhiệt tình trách nhiệm, là đảng viên gương mẫu luôn hoàn thành nhiệm vụ. Lữ đoàn 125 đã phát động phong trào thi đua học tập và noi gương đồng chí Nam”.

Thi thể của Trung úy Đinh Văn Nam đã được đưa về Bệnh viện 175, Bộ Quốc phòng. Sáng 19/10, Quân chủng Hải quân, Lữ đoàn 125 đã tổ chức lễ truy điệu, truy phong quân hàm từ Thiếu úy chuyên nghiệp lên Trung úy chuyên nghiệp và truy tặng bằng khen cho Đinh Văn Nam.

Theo TP

Related Articles

Leave a Comment