Home Bạn đọc viếtChuyên đề Từ bài học Fukushima nên cân nhắc vị trí đặt Nhà máy điện nguyên tử

Từ bài học Fukushima nên cân nhắc vị trí đặt Nhà máy điện nguyên tử

by admin

Biển Toàn Cảnh xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo ý kiến của một chuyên gia xung quanh vị trí đặt nhà máy hạt nhân Ninh Thuận của Việt Nam.  

Muốn hay không, người Việt Nam thật sự lo lắng, cân nhắc trong việc xây dựng Nhà máy điện hạt nhân vì chính các nước Nhật , Liên Xô (cũ) trong quá khứ đã có những tổn thất to lớn, đắng cay từ những sự cố nghiêm trọng khi khai thác năng lượng hạt nhân.

Theo những đánh giá của chính phủ Nhật Bản sau sự cố ngày 11/3/2011 do ảnh hưởng của động đất và sóng thần tới Nhà máy điện nguyên tử Fukushima, vùng bị ảnh hưởng trực tiếp và ở mức nguy hiểm nằm trong khu vực có khoảng cách theo bán kính là 40 kmThực tế này đòi hỏi chúng ta phải xem xét, cân nhắc cự ly tác động nguy hại của nhà máy hạt nhân đến mội trường và cư dân xung quanh trong trường hợp nếu xảy ra sự cố.  

Đặt ra vấn đề này không hề mâu thuẫn với chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận của Chính phủ mà chỉ là mong muốn để dự án điện hạt nhân của Việt Nam phát huy tốt nhất hiệu quả và giảm thiểu tối đa những hậu quả không mong muốn. Nghị quyết về dự án điện hạt nhân được Quốc hội thông qua ngày 25-11-2009, trong đó nêu rõ địa điểm xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 đặt tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam; Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 đặt tại xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Nhưng điều đáng quan tâm là Nghị quyết trên của Quốc hội ra đời trước khi nhân loại chứng kiến sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi động đất, sóng thần. Sự kiện Fukushima là bài học để chúng ta rút kinh nghiệm để dự án được thực hiện tốt hơn.

Xin tham khảo các bản đồ về vị trí đặt các nhà máy để thấy rõ hơn vấn đề.

                                                                        KS. Doãn Mạnh Dũng

                                                                          Hội Biển TP HCM

  

Related Articles

Leave a Comment