Home Bạn đọc viết Tướng Đỗ Bá Tỵ: Nhất thiết phải có nền quốc phòng mạnh

Tướng Đỗ Bá Tỵ: Nhất thiết phải có nền quốc phòng mạnh

by admin

“Âm mưu thực hiện hóa đường lưỡi bò, độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc là không thay đổi. Chỉ có điều chuyển sang giai đoạn đấu tranh khác, thậm chí quyết liệt hơn, phức tạp hơn”.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

 

Khi thảo luận về tình hình kinh tế xã hội vào sáng 21/10, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (ĐBQH tỉnh Điện Biên) khẳng định: “Âm mưu thực hiện hóa đường lưỡi bò, độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc là không thay đổi. Chỉ có điều chuyển sang giai đoạn đấu tranh khác, thậm chí quyết liệt hơn, phức tạp hơn”.

Trước tình hình đó, Thứ trưởng cho rằng điều này buộc chúng ta phải có những lường trước và chuẩn bị mọi mặt thật tốt, kể cả vấn đề pháp lý, ngoại giao, an ninh quốc phòng và kinh tế.

“Chúng ta cần có tinh thần chủ động. Bây giờ nếu lĩnh vực ngoại giao ta làm tốt, lĩnh vực quốc phòng an ninh tốt chính là điều kiện tiên quyết tạo ra môi trường phát triển thuận lợi về KTXH. Muốn có phát triển KTXH thì ngoại giao và an ninh quốc phòng  phải tốt” – ông nhấn mạnh.

Thứ trưởng dẫn dụ như với Triều Tiên, mặc dù là nước bé nhưng không ai bảo người ta yếu khi người ta sở hữu một khối lượng vũ khí lớn và hiện đại. 

“Nói như thế không phải để so với người ta, để phấn đấu như thế vì rất khó. Nhưng nhất thiết cũng phải có được lĩnh vực quốc phòng an ninh mạnh. Vì nếu không mạnh sẽ không còn yếu tố răn đe các nước khác. Trước khi người ta tấn công mình thì họ phải đánh giá khả năng quân sự, an ninh quốc phòng đến đâu”.

Trước tình hình này, theo tướng Tỵ, chúng ta cần củng cố an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đối ngoại cũng rất quan trọng, nhiều khi chiến tranh hay hòa bình xuất phát từ công tác đối ngoại. Hiện chúng ta cũng có thế mạnh về việc này, và có quan hệ với nhiều nước, đấu tranh mềm dẻo trên cơ sở giữ vững độc lập chủ quyền, không có đi với bên nào, nước thứ ba nào để chống lại nước khác.

“Chiến tranh của ta là tự vệ. Chúng ta là bạn với tất cả các nước, trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền, chế độ chính trị, nội bộ của nhau”.

Thượng tướng cho biết, nhưng cũng nói thêm rằng, trong tình hình hiện nay, việc đó là rất khó chứ không phải đơn giản. Từ sau khi Mỹ chuyển trọng tâm chiến lược sang châu Á Thái bình Dương, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn với nhau rất quyết liệt.

Trong khi đó Việt Nam có một vị trí địa chính trị rất quan trọng, các nước ai cũng phải để ý đến kể cả Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Ấn Độ… Cho nên lúc này chúng ta phải giữ vững đường lối đối ngoại, độc lập tự chủ để tăng cường đoàn kết hữu nghị, trước hết là với các nước láng giếng như Lào, Campuchia, Trung Quốc… Bởi thực tế láng giềng thì ta cũng chẳng thể bỏ đi đâu được. Có thế mới tạo ra đồng thuận, giữ vững môi trường.

Liên quan đến vấn đề đấu tranh trên biển, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cho đây là kế hoạch lâu dài chứ không phải ngày một ngày hai nữa. Quyết liệt nhưng chúng ta phải hết sức bình tĩnh, kiên trì, mềm dẻo, nhưng đằng sau đó phải chuẩn bị điều kiện thật tốt để nếu có xung đột quân sự thì sẵn sàng chủ động. Ông cho biết, thời gian qua chúng ta đã thực hiện rất quyết liệt, và luôn chuẩn bị cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Để làm tốt các kế hoạch đề ra, Thứ trưởng Quốc phòng cũng đề nghị các địa phương cần tích cực hơn nữa trong việc xây dựng khu vực phòng thủ địa phương vững chắc, trang bị vũ khí cho quân đội để đủ sức hoàn thành nhiệm vụ được giao trong tình huống xấu nhất.

“Chúng ta không thể lơ là mất cảnh giác. Các cụ của ta cũng đã nói rồi: Nếu không muốn chiến tranh thì chúng ta phải chuẩn bị thật tốt cho chiến tranh” – Thứ trưởng Đỗ Bá Tỵ nói.

Theo Infornet

Related Articles

Leave a Comment