Home Giao lưu - Hợp tác Việt Nam tăng hợp tác trong lĩnh vực thủy sản với Na Uy

Việt Nam tăng hợp tác trong lĩnh vực thủy sản với Na Uy

by admin

Hội thảo “Na Uy – cơ hội trên thị trường thủy sản – triển vọng tương lai’ là một trong những hoạt động nhân chuyến thăm của Hoàng gia Na Uy đến Việt Nam.

 

 

Chế biến cá tra xuất khẩu tại Nhà máy thủy sản sông Tiền (Đồng Tháp). (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

Na Uy hiện là một trong những quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn trên thế giới. Trong đó, cá hồi là sản phẩm chủ lực của ngành thủy sản Na Uy, với kim ngạch xuất khẩu đang giữ vị trí số một thế giới.

Na Uy cũng đang giữ gần 78% thị phần thực phẩm cá hồi tại Việt Nam. Với khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, vận chuyển – giao nhận nhanh và vận hành tốt trên thị trường, ngành thủy sản Việt Nam có thể học hỏi nhiều bài học kinh nghiệm trong quá trình phát triển.

Theo ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, từ việc quản lý và phát triển thương mại cá hồi của Na Uy, Việt Nam sẽ học hỏi được rất nhiều trong việc phát triển ngành cá tra, từ việc thành lập hội đồng thủy sản, cách làm thương mại, nguồn lực phát triển, nuôi, chế biến… Bởi, cá hồi và cá tra tuy có giá trị khác nhau, song sự tăng trưởng quá nhanh, mâu thuẫn cung – cầu, cạnh tranh trong nội bộ và những vụ kiện chống bán phá giá… xảy ra đối với cá tra Việt Nam hiện nay tương tự như nghề nuôi cá hồi ở Na Uy trước đây. Vì vậy, nếu nghề cá tra Việt Nam có thể rút ra kinh nghiệm từ Na Uy, khắc phục những khiếm khuyết để xây dựng chuỗi liên kết bền vững sẽ có sự thay đổi rất cơ bản trong ngành này.

Ông Amund Dronen Ringdal, Thứ trưởng Bộ Công Thương và thủy sản Na Uy, cho biết: “Trong giai đoạn hiện nay, công nghệ là yếu tố tiên quyết cho hoạt động nuôi trồng thủy sản. Qua hội thảo lần này, chúng tôi hi vọng sẽ tạo ra kênh đối thoại để hai bên có thể chia sẻ khó khăn, thuận lợi trong quá trình hợp tác. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp thủy sản hai nước giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, từ đó có thể tạo ra những sản phẩm thủy sản xanh – sạch cung cấp cho người tiêu dùng”.

Đồng Tháp thúc đẩy hợp tác với Na Uy về thủy sản

Ngày 22/3, đoàn công tác Bộ Công Thương và Thủy sản Na Uy do ông Amund Dronen – Thứ trưởng làm trưởng đoàn, đã đến làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp cùng đại diện các sở, ngành liên quan, để tìm kiếm cơ hội hợp tác, đưa các mặt hàng xuất khẩu của tỉnh sang thị trường Na Uy và châu Âu.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Hùng mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ phía Na Uy về tổ chức sản xuất, nuôi trồng và chế biến; kinh nghiệm phát triển thị trường; ứng dụng công nghệ mới để nâng cao năng suất và chất lượng cá tra, chế biến phụ phẩm; cơ giới hóa và tự động hóa trong nuôi trồng và chế biến cá tra, cũng như hy vọng sẽ tìm được cơ hội hợp tác giữa hai bên.

Ông Amund Dronen Dronen đã ghi nhận những ý kiến của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và cho biết sẽ thảo luận với các cơ quan liên quan của Na Uy về vấn đề hợp tác với tỉnh.

Ông cũng cho biết, các doanh nghiệp Na Uy đánh giá rất cao về quan hệ hợp tác với Việt Nam, đồng thời có niềm tin sâu sắc đối với sự gắn bó lâu dài giữa hai bên.

Hiện tại, Cơ quan Hợp tác và Phát triển Na Uy (NORAD) đang tài trợ Việt Nam dự án ”Nâng cao chuỗi giá trị sản xuất và thương mại cá tra – học tập kinh nghiệm của Na Uy./.”

Theo TTXVN

Related Articles

Leave a Comment