Home Doanh nghiệp VWS cam kết tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực môi trường

VWS cam kết tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực môi trường

by admin

VWS muốn góp phần để cuộc sống người dân Việt Nam tốt đẹp hơn. Ông David Trung Dương – Việt kiều Mỹ , CT HĐQT  công ty VWS khẳng định. Kim Ngân thực hiện.

 Ông có thể cho những thông tin mới về kinh doanh của Công ty Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) mà ông là CT HĐQT?

Năm 2013 vẫn như nhiều năm nay, dự án đầu tư vào Việt Nam của California Waste Solution (CWS) Hoa Kỳ do tôi làm CTHĐQT kiêm TGĐ vẫn được đánh giá là dự án môi trường lớn và hiện đại nhất VN và là một trong những dự thành công của đầu tư Việt kiều về nước. Đó là nguồn đông viên lớn, vì thế, dù ban đầu cam kết đầu tư 90 triệu USD, trên thực tế, CWS đã đầu tư hơn 120 triệu USD và đầu năm nay đã nhận giấy phép điều chỉnh vốn lên gần 150 triệu USD.

Ngoài các hạn mục trong cam kết đã đi vào hoạt động ổn định: Khu chôn lấp công nghệ cao, dây chuyền sản xuất phân compost (hơn 7 triệu USD), nhà máy phân loại tái chế (hơn 10 triệu USD)…, giữa năm 2014, nhà máy phát điện bằng khí metan công suất 12 MW sẽ hoàn thành lắp đặt trong tháng 10 và bắt đầu phát điện vào cuối năm 2014.

VWS cũng đang đẩy nhanh tiến độ nhiều hạng mục và xây cầu vào dự án Khu Công nghệ Môi trường xanh Long An 1.760 ha. Dự án sẽ có hình hoa sen, trang bị công nghệ hiện đại nhất của Hoa Kỳ  xử lý cả chất thải rắn sinh hoạt và công nghiêp với các khu: vành đai xanh cách ly, khu tái sinh, tái chế; khu nghiên cứu CN xanh; khu sản xuất điện từ khí metan; khu nhà ở cho nhân viên… Chất thải sẽ theo quy trình từ các trạm trung chuyển xây dựng hiện đại trong các thành phố bằng xà lan theo đường sông trong các xà lan chuyên dụng chuyển về khu xử lý. Đây sẽ là dự án thu hút nguồn vốn của kiều bào, khi đi vào hoạt động, sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 10.000 lao động địa phương.

VWS còn những vấn đề khó khăn cần tháo gỡ ?

Giai đoạn nào cũng có những khó khăn. Nếu khó khăn lớn mà không có sự hỗ trợ kịp thời của các cơ quan chức năng thi kinh doanh không chỉ trì trệ mà còn có nguy cơ đổ bể. Với chúng tôi khó khăn là nhà máy phân loại rác tái chế đầu tư hơn 10 triệu USD theo cam kết với TP HCM đã hoàn thành hơn 3 năm qua nhưng không thể hoạt động vì thiếu nguyên liệu. Hoàn toàn không do lỗi của chủ đầu tư mà do việc phân loại rác tại nguồn nhiều năm qua TP HCM vẫn chưa thực hiện được.

Chúng tôi đã kiến nghị với thành phố, cho phép Công ty nhập khẩu phế liệu tái chế phục vụ cho dây chuyền hoạt động. Những nguyên liệu sản xuất tái chế dạng này được Hoa Kỳ xuất khẩu đi rất nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là châu Á. VWS sẽ bảo đảm các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường, tái xuất sản phẩm, sẵn sàng ký quỹ môi trường hàng triệu USD và chịu mọi trách nhiệm.

Rất mừng là mới đây, PCT UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín đã phản hồi, Thành phố đang tích cực kiến nghị với các cơ quan hữu quan hỗ trợ VWS. Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang cũng đã đến làm việc. Ông đánh giá rất cao chất lượng cũng như vai trò của khu xử lý trong bảo vệ môi trường. Trên cơ sở cam kết của VWS, Ông hứa sẽ tìm biện pháp có thể là thí điểm để VWS vận hành nhà máy.

Khó khăn lớn thứ hai của chúng tôi là công suất của nhà máy tới 10.000 tấn/ngày. Tuy nhiên, từ  khi hoạt động đến nay vẫn chỉ được xử lý 3.000 tấn/ngày. Lượng rác xử lý ít, công nghệ cao, vốn đầu tư cao, chi phí cao, vì thế hiệu suất đầu tư không như mong muốn. Vấn đề này cũng đã được thành phố phản hồi tích cực, sẽ xem xét tăng thêm lượng rác cho VWS xử lý.

Chúng tôi cũng nhận được sự quan tâm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Trong chuyến thăm đầu năm, Thủ tướng Dũng nhìn nhận môi trường và xử lý rác là một lĩnh vực cần được khuyến khích đầu tư, nhất là đầu tư Việt kiều và  chỉ đạo những khó khăn về cơ chế của các doanh nghiệp trong ngành cần sớm được tháo gỡ.  Thủ tướng cũng đã có ý kiến ủng hộ việc tháo gỡ khó khăn cho VWS.   

Năm 2013 là năm kinh tế khó khăn, công ty mẹ CWS có hoạt động hiệu quả?

Năm 2013, theo bình chọn của tạp chí Waste 360 của Hoa Kỳ, từ vị trí 37, chúng tôi đã vươn lên vị trí thứ 31 trong 100 công ty xử lý môi trường hàng đầu ở Hoa Kỳ. Ngoài các nhà máy đang hoạt động, CWS đang đầu tư thêm 2 nhà máy mới ở bang California: Nhà máy chuyên xử lý rác và tái tạo năng lượng điện ở thành phố Oakland (vốn dự kiến 130 triệu USD) và một nhà máy nữa chuyên phân loại phế liệu tái chế ở thành phố Stockton (vốn 30 triệu USD). 

Xin cám ơn Ông !

Theo Đầu tư

 

 

Related Articles

Leave a Comment